(ĐCSVN) - Chiều 8/11 theo giờ đồng hồ địa phương, những điểm bỏ thăm trong cuộc thai cử Quốc hội thân nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ đóng tại những bang để bảo đảm tiến trình kiểm phiếu bắt đầu diễn ra vào sáng sủa 9/11.
*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Cử tri bỏ phiếu sớm trên Las Cruces, bang New Mexico ngày 24/10 . (Ảnh: Reuters)
Cuộc bầu cử ra mắt trong toàn cảnh Mỹ đang bắt buộc vật lộn với lấn phát, giá bán xăng tăng ngày một nhiều và nguy cơ suy thoái kinh tế. Lân cận đó, một trong những vấn đề như bảo đảm an toàn quyền phá thai, tội phạm, cơ chế súng đạn cùng nhập cư… đang dần được những cử tri Mỹ rất là quan tâm. Chính vì thế, cuộc bầu cử lần này không chỉ có được xem là một đợt cạnh bên hạch so với nhiệm kỳ Tổng thống của ông J.Biden mà lại còn đối với vai trò lãnh đạo của đảng Dân công ty trong gần 2 năm qua. Hiệu quả bầu cử cũng giúp đánh giá những cơ chế tương lai của nước Mỹ, nhưng mà trực tiếp hơn cả là tác động đến cuộc đua vào trong nhà Trắng năm 2024.

Bạn đang xem: Tin tức bầu tổng thống mỹ

Ngày 8/11, những cử tri Mỹ đi bỏ thăm cuộc thai cử giữa nhiệm kỳ để xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội lưỡng viện vào nửa cuối nhiệm kỳ của ông J.Biden. Trong cuộc bầu cử này, toàn bộ 435 ghế trên Hạ viện, 1/3 số ghế tại Thượng viện, cùng với rất nhiều vị trí trong tổ chức chính quyền địa phương sẽ tiến hành bầu lại. Đảng Dân nhà đang điều hành và kiểm soát Hạ viện với khoảng cách 8 ghế đối với Đảng cộng hòa. Trong những khi đó, số ghế ở Thượng viện được chia các cho nhì đảng với Phó tổng thống Kamala Harris giữ lá phiếu ra quyết định trong mục đích là quản trị Thượng viện. 

Hãng tin ABC của Mỹ gửi tin, tính mang đến sáng 9/11, đảng Dân công ty và Đảng cộng hòa vẫn sẽ ở rứa “giằng co”, với mỗi mặt đã giành được 36 trong những 100 ghế trên Quốc hội. Theo giới quan sát, cuộc đua tìm hiểu kiểm kiểm tra Thượng viện kĩ năng cao được ra quyết định bằng 5 bang quan liêu trọng, tất cả Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio và Wisconsin.

Cuộc bầu cử diễn ra khi đảng Dân chủ kiểm soát điều hành cả hai viện của Quốc hội với biên độ khiêm tốn và từng phe gần như chiếm phần nhiều ưu vắt riêng. Mặc dù nhiên, nhiều cuộc dò la trước bầu cử đều cho thấy, đảng cùng hòa có thể sẽ giành ưu nạm và chiếm lại quyền kiểm soát điều hành Hạ viện từ bỏ phe Dân nhà của Tổng thống Joe Biden. Kịch bản này vẫn dự báo trước về những trở ngại mà ông J.Biden phải đương đầu trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

Nhằm củng vậy vị nạm của phe Dân công ty trước thềm bầu cử, ông J.Biden đã đưa ra các cam kết, trong số ấy có việc nỗ lực cố gắng hành động để đưa các biện pháp bảo đảm quyền phá thai vào lao lý liên bang. Giữa những tháng ngay gần đây, những tranh cãi xung đột về vấn đề đảm bảo an toàn quyền phá thai đã trở thành chủ đề tốn nhiều giấy mực của báo giới Mỹ cùng là tại sao gây ra những cuộc biểu tình của giới trẻ.

Trong lúc đó, đảng cộng hòa lại tập trung vào lấn phát ở tầm mức kỷ lục đang tạo nên áp lực mập tới các hoạt động ngân sách chi tiêu của bạn dân Mỹ. Trước yếu tố hoàn cảnh trên, đa số người đã lỗi cho cơ quan chính phủ vì sự tăng thêm kỷ lục về số người nhập cảnh trái phép và tỷ lệ tội phạm gia tăng.

Xem thêm: Tin Tức Tổng Thống Mỹ Hôm Nay, Tin Tức Tức Online 24H Về Tổng Thống Donald Trump

Ngày 8/11, Tổng thống Mỹ J.Biden đã có bài viết trên Twitter nhằm xác minh những thành tựu mà tổ chức chính quyền Mỹ đã đạt được dưới vai trò chỉ đạo của ông, đồng thời cảnh báo về những nỗ lực tiềm tàng của đảng cộng hòa nhằm mục tiêu bãi vứt những cố gắng này. Bầu cử thời điểm giữa kỳ được coi là cuộc trưng ước dân ý về tổng thống Mỹ đương nhiệm, dù tên họ không có trên lá phiếu. Theo thông lệ, Tổng thống J.Biden không lộ diện trong hôm thai cử để tránh đắm đuối sự chú ý không quan trọng mà đang chờ mang lại ngày 10/11 rồi mới phản hồi về hiệu quả bầu cử, giả dụ có./.