LONDON, Anh (NV) – Ban Việt Ngữ đài bbc London, thường điện thoại tư vấn là đài truyền hình bbc Tiếng Việt sinh hoạt London, Anh, là một trong trong những thành phần bị ý kiến đề xuất chuyển sang thao tác tại hà nội thủ đô Bangkok, Thái Lan, theo quyết định của ban giám đốc bbc World Service hôm lắp thêm Năm, 29 tháng Chín.

Bạn đang xem: Tin tức bbc về việt nam

Ban Việt Ngữ hiện tất cả hai nhóm có tác dụng việc, nhóm bao gồm ở London và một trụ sở ở Bangkok.

*
Logo Ban Việt Ngữ đài đài truyền hình bbc London. (Hình: đài truyền hình bbc Tiếng Việt)


Đây là một phần trong kế hoạch cắt sút gần 400 nhân sự để tiết kiệm khoảng $30 triệu, theo thông báo của ban ngành này.

“Vai trò của đài truyền hình bbc chưa bao giờ quan trọng khắp nhân loại như hiện nay nay. đài truyền hình bbc được hàng trăm ngàn triệu người tin yêu vì cung cấp thông tin không thiên vị, đặc biệt là tại các đất nước thiếu thông tin…,” bà Liliane Landor, giám đốc bbc World Service, nói trong thông tin của đài. “Chúng ta phải mở rộng dịch vụ hiện đại số khắp đài để có thể phục vụ và kết nối giỏi hơn cùng với khán giả. Cách mà người ta tiếp cận thông tin và câu chữ đang biến hóa và thách thức của chúng ta là làm sao đến với bọn họ và tạo nên họ thúc đẩy khắp nhân loại với phẩm chất và media đáng tin cậy ngày càng tăng.”

Theo thông báo, đài truyền hình bbc World Service vẫn tiếp tục chuyển động 24 giờ/ngày với trên 40 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên nhân sự không tập trung ở London nữa mà chuyển mang đến các tổ quốc gần nơi mong muốn tin tức hơn.

Theo thông tin của Nghiệp Đoàn non sông Các nhà Báo (NUJ), trong các các ban ngôn ngữ di chuyển khỏi London bao gồm ban giờ Thái và ban tiếng Việt sẽ chuyển về Bangkok, Thái Lan; ban giờ Triều Tiên gửi về Seoul, nam Hàn; ban tiếng Bangla gửi về Dhaka, Bangladesh; và ban truyền ảnh “Focus on Africa” phạt hình trường đoản cú Nairobi, Kenya.

Khi báo cáo này, NUJ bày tỏ lo sợ là không ít người không thể đến một số trong những vùng ngơi nghỉ Châu Á thao tác vì sự việc nhân quyền tại một số quốc gia.

“Chúng tôi lúng túng việc thuyên đưa này vì sẽ bị mất một số việc làm một cách không cần thiết,” ông Paul Siegert, thay mặt đại diện NUJ, phát biểu trong thông tin của nghiệp đoàn. “Một số fan sẽ bỏ câu hỏi vì họ quan trọng đến thao tác tại các tổ quốc có vụ việc về nhân quyền. Bbc cần phải bảo đảm an toàn với chúng tôi là những người này buộc phải có câu hỏi làm không giống và không trở nên rơi vào tình trạng bị đề nghị bỏ việc.”

Trong lúc đó, nhật trình The Guardian hôm máy Sáu, 30 mon Chín, trích lời một số trong những nhà báo nói rằng đưa Ban Việt Ngữ về đất nước xinh đẹp thái lan là nguy hiểm cho tự do báo chí.

The Guardian cho biết nhiều phóng viên ở đài truyền hình bbc World Service nói rằng nhà nước nước ta từng bắt cóc nhà báo ở Thái Lan. Họ cũng nhận định rằng lãnh đạo của bbc cứ tưởng rằng người việt Nam thao tác làm việc truyền thông ở thái lan là an toàn.

“Nếu công bố chỉ trích tổ chức chính quyền Việt Nam, trong cả đang ngơi nghỉ Thái Lan, không bình yên chút nào,” một nhân viên đài truyền hình bbc nói với The Guardian.

Tại Thái Lan, từng năm, các nhà báo nước ngoài quốc buộc phải gia hạn visa làm cho việc.

Tại Việt Nam, đơn vị báo không được vận động tự do, vì cơ chế độc đảng, theo The Guardian. Vày thế, phần đông nhân viên Ban Việt Ngữ thường làm việc ở London, thuộc với những ban khác.

Một vạc ngôn viên của đài truyền hình bbc nói: “An toàn và bình yên của bên báo là về tối quan trọng. Chúng tôi không kiến nghị mở văn phòng new ở thủ đô bangkok vì Ban Việt Ngữ sẽ có trụ sở ở phía trên rồi. Cùng họ thao tác rất tốt.”

Ông Bill Hayton, cựu thông tín viên bbc từng thường trú tại Việt Nam, nói rằng chuyển nhân viên cấp dưới đi bởi vậy sẽ làm đài truyền hình bbc World Service “đi xuống.”

“Để ngày tiết kiệm, bạn có thể mướn tín đồ ở Thái Lan, trả lương theo thời giá ở đó. Các nhà bất đồng chính kiến việt nam ở xứ sở của những nụ cười thân thiện từng bị công an nước ta bắt cóc và điều này làm những nhà báo nước ta lo ngại. Điều này nguy nan với nghề báo nghỉ ngơi BBC cũng tương tự đối với các nhà báo thao tác làm việc cho BBC.”

Hiện nay, theo The Guardian, đang sẵn có căng thẳng tại bbc World Service qua nhì khuynh hướng.

Một quan liêu điểm nhận định rằng nhà báo ngôn ngữ nào nên thao tác tại nước nhà nói ngôn ngữ đó. Một quan điểm khác nhận định rằng BBC World Service ship hàng khắp thế giới và hoàn toàn có thể sản xuất tin tức tại London.

Xem thêm: Mua Bán Vé Bóng Đá Online Cực Đơn Giản, Thẻ: Mua Vé Bóng Đá Online Vff

BBC nhận định rằng họ nên tập trung sản xuất thông tin qua mạng internet để có thể tiếp cận giới trẻ nhiều hơn, thay vì tìm cách duy trì các trụ sở phát thanh và truyền hình ngơi nghỉ ngoại quốc.