(Chinhphu.vn) - Chiều ni (20/10), áp thấp nhiệt đới gió mùa (suy yếu từ bão số 6 - bão NESAT) sẽ suy yếu thành một vùng áp tốt trên vùng biển lớn Quảng Bình mang lại Thừa Thiên Huế.Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6. Ảnh NCHMF

Lúc 20.00" về tối 15/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nước nhà đã phát đi tin báo trước tiên về bão NESAT.

Bạn đang xem: Tin tức về cơn bão mới nhất

Chiều 16/10, bão NESAT đang vượt qua quanh vùng phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), bước vào khu vực Bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 6 trong năm 2022.

Đêm qua, bão số 6 đang suy yếu hèn thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6) đã suy yếu thành một vùng áp thấp bên trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Hồi 13 giờ, địa điểm trung chổ chính giữa vùng áp thấp ở khoảng chừng 17,4 vĩ độ Bắc; 108,2 độ kinh Đông. Mức độ gió vượt trội nhất ở trung trung ương vùng gần trọng tâm áp thấp giảm xuống dưới cung cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Dự báo trong 12 tiếng tới, vùng áp phải chăng tiếp tục di chuyển chủ yếu theo phía Tây Tây Bắc với tan dần.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 6.

CẢNH BÁO MƯA LỚN, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Hiện nay (20/10), làm việc Bắc và Trung Trung Bộ đang có mưa rào và dông, toàn cục có mưa to.

Dự báo diễn biến mưa béo trong 24 giờ đến 48 giờ đồng hồ tới: Từ ngày 21/10 mang lại ngày 22/10, ở khoanh vùng Bắc với Trung Trung Bộ gồm mưa rào với dông, toàn cục có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình cho Quảng phái mạnh từ chiều 21/10 đến hết ngày 22/10, tất cả mưa vừa, mưa to, bao gồm nơi mưa cực kỳ to.


Thời gian dự báo

Khu vực

Thời gian hình ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Trong 24h-48 tới

Từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Từ chiều 21/10 đến hết ngày 22/10

70-120mm, có chỗ trên 200mm


Dự báo tác động của mưa lớn: Nguy cơ xẩy ra lũ quét, sụt lún đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các quần thể vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét với gió lag mạnh.TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG

Do tác động không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa xa phía Tây cơn sốt số 6, làm việc vịnh bắc bộ có gió bạo phổi cấp 6, giật cấp 8-9.

Dự báo diễn biến không không khí lạnh trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu rượu cồn trong đới gió Đông nên trong thời gian ngày 20/10, ở khu vực phía Đông phía bắc và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có vị trí mưa cực kỳ to và dông.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và tỉnh nghệ an trời rét. Trong dịp không không khí lạnh này ánh nắng mặt trời thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 13-15 độ; khoanh vùng trung du, vùng đồng bởi Bắc Bộ, Thanh Hóa và nghệ an từ 15-18 độ.

Trên biển: ở vịnh phía bắc có gió Đông Bắc mạnh cấp cho 6, giật cấp cho 8, sóng hải dương cao 2,5-4,5m; biển động mạnh.

Dự báo bỏ ra tiết:


Thời điểm dự báo

Khu vực hình ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp duy nhất (oC)

Nhiệt độ trung bình (oC)

Vùng núi Bắc Bộ

13-15oC, có vị trí dưới 12 oC

17-19oC

Các địa điểm khác ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa với Nghệ An

15-18oC

18-20oC

Vùng núi Bắc Bộ

14-16oC, có nơi dưới 13 oC

19-21oC

Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa

16-19oC

20-22oCVăn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng kháng thiên tai họp lãnh đạo ứng phó với cơn bão số 6.

Theo dõi nghiêm ngặt diễn biến đổi bão số 6, bảo đảm an toàn tàu thuyền

Sáng 18/10, Văn phòng trực thuộc Ban lãnh đạo quốc gia về Phòng kháng thiên tai họp với member của một trong những bộ, nghành nghề về công tác chỉ huy ứng phó với cơn sốt số 6.

Sau lúc nghe các ý kiến phát biểu Phó Tổng cục trưởng Tổng viên phòng, kháng thiên tai, Phó Chánh văn phòng và công sở Ban lãnh đạo Quốc gia về phòng, phòng thiên tai Vũ Xuân Thành chỉ đạo:

- triển khai nghiêm Công năng lượng điện số 964/CĐ-TTg ngày 17/10 của Thủ tướng chủ yếu phủ, Công điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10 của Ban lãnh đạo Quốc gia về phòng, phòng thiên tai, trong những số ấy tập trung theo dõi ngặt nghèo diễn vươn lên là của bão;

- tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ những phương tiện, thuyền trưởng những tàu, thuyền đang chuyển động trên biển khơi biết vị trí, hướng dịch rời và tình tiết của bão để dữ thế chủ động phòng tránh, bay ra hoặc không di chuyển vào quanh vùng nguy hiểm.

- bộ Tư lệnh lính biên chống phối hợp với Tổng viên Thủy sản và những địa phương quan sát và theo dõi sát việc 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân đang ở hòn đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa), tất cả sự đối phó kịp thời, đảm bảo bình an tàu cùng ngư dân khi có sự nạm xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật thường xuyên, thường xuyên các bạn dạng tin dự báo, chú ý về bão, mưa bè bạn để giao hàng công tác lãnh đạo điều hành, đồng thời tổ chức triển khai trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình với Ban lãnh đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai với Ủy ban non sông Ứng phó sự vậy thiên tai với Tìm kiếm cứu giúp nạn.KHẨN TRƯƠNG KÊU GỌI 50 TÀU THUYỀN, 489 NGƯ DÂN DI CHUYỂN RA KHỎI khu vực VỰC NGUY HIỂM CỦA BÃO SỐ 6

Để đảm bảo bình yên cho bạn và tàu thuyền, ko để xảy ra thiệt hại, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, phòng thiên tai đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai cùng tìm kiếm cứu nạn những tỉnh lãnh đạo các cơ quan công dụng và cơ quan ban ngành địa phương (đến ubnd cấp xã), công ty tàu thuyền, gia đình,... Bằng mọi phương án thông báo, kêu gọi, khuyên bảo 50 tàu trên và các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực gian nguy hoặc bao gồm khả năng tác động của bão, di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy nan hoặc vào địa điểm tránh trú an toàn.

Đề nghị Ban lãnh đạo phòng phòng thiên tai và tìm kiếm cứu vãn nạn những tỉnh quan tiền tâm, khẩn trương lãnh đạo thực hiện.Công năng lượng điện số 34/CĐ-QG chỉ huy ứng phó bão số 6 (bão NESAT)

Ban lãnh đạo quốc gia về PTTT, Ủy ban đất nước ứng phó sự rứa thiên tai với TKCN vừa phát hành Công năng lượng điện số 34/CĐ-QG lãnh đạo ứng phó bão số 6 (bão NESAT).

Công điện gửi Ban lãnh đạo PCTT và TKCN những tỉnh, tp ven biển từ quảng ninh đất mỏ đến Khánh Hòa; Ban lãnh đạo PCTT với TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, nông nghiệp trồng trọt và PTNT, Quốc phòng, tin tức và Truyền thông, giao thông vận tải vận tải; Đài vô tuyến Việt Nam, Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, Thông tấn xã nước ta và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Để dữ thế chủ động ứng phó với bão, Ban chỉ huy quốc gia về PCTT - Ủy ban giang sơn ứng phó sự cố, thiên tai với TKCN yêu cầu Ban chỉ đạo PCTT&TKCN những tỉnh, thành phố và những Bộ, ngành chỉ huy triển khai thực hiện một vài nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi nghiêm ngặt diễn biến của bão, thông báo cho chủ những phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao có cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang chuyển động trên hải dương biết vị trí, hướng dịch chuyển và tình tiết của bão để chủ động phòng tránh, bay ra hoặc không dịch rời vào khu vực nguy hiểm.

Vùng gian nguy trên đại dương Đông vào 24 tiếng tới (gió khỏe mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 17,5 mang lại 22,0 độ vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 kinh độ Đông (vùng nguy hại được điều chỉnh trong các bạn dạng tin dự báo).

Thứ hai, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong quần thể vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ những phương một thể ra khơi;

Giữ tin tức liên lạc tiếp tục với chủ các phương tiện thể để xử trí kịp thời các trường hợp xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng những biện pháp đảm bảo an ninh về người, gia tài trên những lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Thứ ba, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu vớt nạn để kịp thời giải pháp xử lý khi có tình huống.

Thứ tư, những tỉnh khu vực miền trung từ Quảng Bình đến tỉnh quảng ngãi khẩn trương khắc chế hậu quả mưa bọn và triển khai những biện pháp sẵn sàng ứng phó cùng với bão số 6.

Thứ năm, cỗ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên tổ chức theo dõi và quan sát chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về tình tiết bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Thứ sáu, cỗ Ngoại giao tương tác với các nước nhà trong khu vực đề nghị tạo đk cho ngư dân và tàu cá vào kiêng trú với hỗ trợ, cứu vớt nạn, cứu hộ khi gồm yêu cầu.

Thứ bẩy, những Bộ, ngành theo công dụng nhiệm vụ được giao, lãnh đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp xấu xảy ra.

Thứ tám, Đài truyền hình Việt Nam, Đài ngôn ngữ Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở tw và địa phương tăng tốc thông tin, truyền thông về cốt truyện bão và công tác chỉ huy ứng phó, hạn chế và khắc phục hậu quả.

Thứ chín, tổ chức triển khai trực ban nghiêm túc, hay xuyên report về Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, kháng thiên tai cùng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai với Tìm kiếm cứu nạn.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung trung ương Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo diễn diến và đặc điểm của cơn sốt số 6, các chuyên viên của Trung trọng điểm dự báo khí tượng thủy văn non sông đã giới thiệu 3 kịch bản ảnh hưởng của bão số 6 cho nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng đoán trước thời tiết, Trung trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn non sông sau khivào biển khơi Đông bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây tây-bắc với vận tốc khoảng 10km/h tiếp đến bão có tác dụng đổi phía di chuyển Tây Tây Nam.

Theo dự báo hiện tại, bão số 6 (bão NESAT) có thể tăng cường độ vào 24-48h tới, đạt cường độ mạnh nhất lúc ở vùng biển Bắc Biển Đông (khoảng cấp 13, giật cấp 15).

Sau đó bão số 6 có khả năng giảm dần cường độ lúc di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ vì chưng ảnh hưởng của không khí lạnh.

Đặc điểm của cơn bão số 6

Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua quần thể vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), do trải qua vùng biển thoáng, ko bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên bão số 6 không bị mất năng lượng buộc phải cường độ gần như giữ nguyên lúc vào Biển Đông (mạnh cấp 11).

Hiện nay không khi lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường đề xuất sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn giữ bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

Phần lớn các cơn bão vào quá khứ đi vào biển Đông mà gặp không khí lạnhvà thô đã tồn tại phía trước thì cường độ bão sẽ suy yếu.

Tuy nhiên trong quá khứ vẫn có trường hợp không không khí lạnh không đủ mạnh thì bão sẽ yếu đi tuy thế không nhiều và cường độ ảnh hưởng tới đất liền vẫn còn mạnh.

Bão số 6 khiến gió bạo gan trên biển

Trong 24-48h tới ở quần thể vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao có cả vùng biển cả quần hòn đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 19-10, sau tăng thêm cấp 11-13, giật cung cấp 16, sóng biển cao từ bỏ 8-10m.

Khu vực giữa biển Đông (bao có cả vùng đại dương phía Bắc quần đảo Trường Sa) gồm mưa rào với dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng thêm cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 3-5m.

Các kịch phiên bản bão số 6 ảnh hưởng đến khu đất liền

Do tương tác với không khí lạnh phải phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ vàđất liền có thể xảy ra theo các kịch phiên bản sau:

Kịch bản 1(với phần trăm xảy ra khoảng tầm 50-60%):

Xảy ra vào trường hợp bão số 6 xúc tiến với không gian lạnh, suy yếu trước khi đi trước khi vào vùng đại dương Trung cỗ và yếu thành vùng áp rẻ hoặc áp thấp nhiệt độ đới trước khi vào khu đất liền:

Kịch bạn dạng 2(trường đúng theo xấu, với phần trăm xảy ra khoảng dưới 10%):

Khi bão số 6 dịch rời tới khu vực phía Nam của hòn đảo Hải Nam, không không khí lạnh suy yếu, bão sẽ dịch chuyển thẳng vào khu vực miền trung cường độ suy giảm không nhiều, còn bạo phổi ở cung cấp 9-10.

Kịch bản 3(xác suất xẩy ra khoảng 30-40%):

Khi bão số 6 dịch rời tới quanh vùng phía Nam của đảo Hải Nam, can dự mạnh với không gian lạnh, cường độ yếu đi cấp tốc sẽ tan trước lúc đi vào đất liền, trên lục địa mưa và gió không đáng kể.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Thời ngày tiết Trung trung ương Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Các tình tiết về bão trên biển khơi Đông trong số những ngày cho tới còn vô cùng phức tạp

Diễn trở thành bão NESAT sẽ khá phức tạp

Chia sẻ với báo chí truyền thông trưa 15/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng đoán trước Thời huyết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn giang sơn cho biết: hiện nay nay, có một áp thấp nhiệt đới gió mùa đang hoạt động ở quanh vùng phía Đông của Philippines.

Ngoài ra, hiện nay nay, phần tử áp cao châu lục ở phía nam trung hoa đang dịch dần dần xuống phía nam.

Dự báo khoảng từ ngày 16/10, phần tử không không khí lạnh này rất có thể bắt đầu tác động tới những tỉnh Bắc Bộ, duy trì thời ngày tiết nắng khô trong số những ngày vừa mới rồi ở Bắc Bộ.

Không khí lạnh cũng có khả năng cao sẽ liên hệ với cơn sốt số 6 sắp tới tới để cho các cốt truyện về bão trên biển Đông giữa những ngày cho tới còn cực kỳ phức tạp.

Chủ động ứng phó với bão NESAT, hồi 21.30, ngày 15/10, Văn phòng sở tại Ban lãnh đạo quốc gia về phòng chống thiên tai – văn phòng Ủy ban non sông ứng phó sự rứa thiên tai cùng tìm kiếm cứu vãn nạn đã phát hành Công điện số 33/CĐ-QG gửi Ban chỉ huy phòng kháng thiên tai những tỉnh, tp ven hải dương từ quảng ninh đất mỏ đến Bình Định; Ban chỉ huy phòng kháng thiên tai với tìm kiếm cứu vớt nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường; NNPTNT; Quốc phòng; Công an; nước ngoài giao; Công Thương; TTTT; GTVT; Đài vô tuyến Việt Nam, Đài giờ nói vn và các cơ quan liêu thông tấn báo chí.

Công năng lượng điện nêu rõ, theo phiên bản tin dự báo của Trung vai trung phong Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 15/10, vị trí vai trung phong bão NESAT ở vào tầm 19,1 vĩ độ Bắc; 123,2 kinh độ Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng chừng 114km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần trung ương bão táo tợn cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo bão di chuyển theo hướng tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/h, đến 19 giờ đồng hồ ngày 16/10, bão đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm đến cấp cho 9, giật cung cấp 11.

Để dữ thế chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, bình ổn sản xuất lúc mưa, bầy kéo dài, Văn phòng trực thuộc Ban lãnh đạo quốc gia về phòng, phòng thiên tai – công sở Ủy ban nước nhà ứng phó sự cố, thiên tai với tìm kiếm cứu giúp nạn đề xuất Ban chỉ đạo Phòng kháng thiên tai với Tìm kiếm cứu vãn nạn các tỉnh, những Bộ, ngành lãnh đạo thực hiện một số trong những nội dung sau:


Thứ nhất, theo dõi và quan sát chặt chẽ bạn dạng tin cảnh báo, dự báo và tình tiết của bão NESAT.

Thông báo mang đến thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang vận động trên biển lớn biết để dữ thế chủ động phòng kị và bài bản sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về fan và tài sản.

Duy trì thông tin liên lạc nhằm mục tiêu xử lý đúng lúc các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện đi lại để kịp thời cứu hộ, cứu vãn nạn khi gồm yêu cầu.

Xem thêm: Câu Lạc Bộ Bóng Đá Ajax Amsterdam Noa Lang, Ajax Câu Lạc Bộ Bóng Đá

Thứ ba, tổ chức triển khai trực ban nghiêm túc, thường xuyên report về Văn phòng sở tại Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, kháng thiên tai và văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai với Tìm kiếm cứu vớt nạn./.