Mọi sự so sánh giữa những thế hệ cầu thủ là khập khiễng và nhiều lúc bất công. Mặc dù nhiên, kể từ khi đất nước thống nhất, hội nhập thế giới trở lại, láng đá việt nam (BĐVN) đã ghi nhận 3 cụ hệ vàng, được sinh ra theo chu kỳ luân hồi khoảng 1 thập niên.

Bạn đang xem: Thế hệ vàng bóng đá việt nam

Và thực "vàng mười" thuộc HLV Park Hang-seo

* cố kỉnh hệ vàng… chỉ bao gồm bạc

Thể thao nước ta chính thức quay lại với đấu trường quanh vùng vào năm 1989 trên SEA Games 15 Malaysia, nhưng đề xuất đến SEA Games 16 năm 1991 ở Philippines nhẵn đá bắt đầu tham dự. Sau 2 kỳ đại hội trước tiên dưới sự dẫn dắt của 2 HLV nội Nguyễn Sỹ Hiển cùng Trần Bình Sự mang ý nghĩa thăm dò, BĐVN ban đầu có sự tự tin. Để chuẩn bị cho SEA Games 18 làm việc Thái Lan, sau sự dẫn dắt của HLV ngoại trước tiên người Đức Karl Heinz Weigang, team tuyển nước ta (ĐTVN) đã bao gồm chuyến tập huấn hơn 1 tháng nghỉ ngơi châu Âu. Cùng Chiang Mai 1995 đã khắc ghi lần trước tiên người dân toàn nước xuống đường bởi bóng đá.

Rơi vào “bảng tử thần” dẫu vậy ĐTVN đã lần lượt vượt mặt Malaysia 2-1, Campuchia 4-0, Indonesia 1-0 để vào cung cấp kết, rồi các loại Myanmar vào trận phân phối kết đầy kịch tính với “bàn chiến thắng vàng” tự cú vô-lê giỏi kỷ của è cổ Minh Chiến. Thua gia chủ Thái Lan 0-4 ngơi nghỉ trận chung kết nhưng chính là tấm huy chương định kỳ sử đầu tiên của soccer nước vn thống nhất. Phần đa Nguyễn Văn Cường (thủ môn), bạo dạn Cường, Hữu Thắng, Đỗ Khải, Công Minh, Hoàng Bửu, Hữu Đang, Quốc Cường, Lư Đình Tuấn, Tấn Thành, Liêm Thanh, Huỳnh Đức, Minh Chiến, Hồng sơn (ngày ấy chỉ mới đá dự bị)… biến “thế hệ vàng” đầu tiên của BĐVN.

Thế hệ vàng trước tiên của bóng đá việt nam cùng HLV Weigang và Riedl

Một năm sau đó, ở Giải vô địch Đông nam giới Á thứ nhất Tiger Cup 1996 trên Singapore, quy củ này liên tiếp giành HCĐ. Sau này còn có thêm Tiến Anh (thủ môn), Thiện Quang, dũng mạnh Dũng, Đức Thắng, Triệu quang Hà, Đỗ Khải, Sỹ Hùng, Văn Sỹ, Việt Hoàng, Minh Hiếu, Tuấn Thành…; ĐTVN thời kỳ này mang đến tổng cộng 2 HCB, 1 HCĐ SEA Games cùng 1 chức á quân và 2 lần hạng 3 AFF Cup.

Xem thêm: Kết Quả Trận Bóng Đá - Kết Quả Bóng Đá Hôm Nay

Tuy nhiên, cố hệ vàng thứ nhất này lại chưa một lần cố kỉnh vàng, bởi đó là giai đoạn soccer Thái Lan gần như là vô đối cùng cả sự thiếu may mắn một cách khó gọi của BĐVN. Rõ ràng nhất là trên Tiger Cup 1998 trên sảnh nhà, lần đầu tiên ĐTVN xóa dớp trước Thái Lan, lại thắng tưng bừng 3-0 ngơi nghỉ trận bán kết. Tưởng như loại cúp đã nắm chắc vào tay lúc đối thủ sau cùng chỉ là Singapore. Cố gắng nhưng, cái lưng của anh chàng trung vệ Sasikumar đã đổi thay bữa đại tiệc ăn uống mừng đang bày sẵn trở đề nghị đắng nghét. HLV “vua về nhì” A.Riedl - với người khai phá Weigang hiện nay đã là fan thiên cổ, để lại câu nói khét tiếng “BĐVN xây nhà… từ bỏ nóc”!

* Chức vô địch đầu tiên

Phải đợi mang đến tròn 10 năm sau trận phổ biến kết cạnh tranh nuốt trôi trên sân sản phẩm Đẫy ấy, BĐVN mới lại vào cho trận sau cùng của giải đấu Đông nam giới Á. Với lần này, số đông Dương Hồng đánh (thủ môn), Vũ Như Thành, Lê Phước Tứ, Việt Cường, quang đãng Thanh, Vũ Phong, Tài Em, Tấn Tài, Minh Phương, Việt Thắng, Công Vinh, quang Hải, Thành Lương… dưới bàn tay của “phù thủy” người Bồ Đào Nha Henrique Calisto đã trả sòng phẳng món nợ cho thay hệ đàn anh Huỳnh Đức, Hồng Sơn. Gồm phần chật vật vượt qua vòng bảng AFF Cup 2008, cơ mà ĐTVN đã một số loại Singapore ở bán kết, rồi vượt qua 1 cách ngoạn mục “ngáo ộp” Thái Lan ở cả 2 trận phổ biến kết (thắng 2-1 tại chảo lửa Rajamangala cùng hòa đối chọi ở sảnh Mỹ Đình).

Thế hệ vàng thứ hai với chức vô địch đầu tiên cùng HLV Calisto

Lần trước tiên bóng đá mang đến cho “đất nước trọn niềm vui”! Sau 17 năm hội nhập trường đấu quốc tế, BĐVN new có thương hiệu vô địch đầu tiên. 1 thời gian trước đó, nuốm hệ vàng này cũng lần đầu tiên đưa BĐVN vào tứ kết quắp châu Á.

* quà mười!

Lại đề xuất sau đúng 1 thập kỷ, BĐVN new sản sinh ra cụ hệ quà thứ 3 và lần này thực thụ là vàng mười cùng với lứa ước thủ “vừa hồng, vừa chuyên”, được giảng dạy căn cơ, bài xích bản. Chức vô địch thứ hai AFF Cup 2018 là thành quả đó và sự kết tinh giữa kinh nghiệm của Anh Đức (33 tuổi); Trọng Hoàng (29 tuổi); Văn Quyết (27 tuổi); Đặng Văn Lâm, Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải (25 tuổi) với khả năng tuổi con trẻ của 2 lứa ước thủ vừa làm ra kỳ tích á quân U.23 châu Á vào đầu năm: Xuân Trường, Hồng Duy, Đức Huy, Công Phượng, Tiến Dũng, Văn Toàn cùng với quang quẻ Hải, Đình Trọng, Tiến Linh, Đức Chinh, Văn Hậu - những khuôn mặt dự World Cup U.20 năm 2017. Đặc biệt, phải nói tới vai trò của vị HLV người hàn quốc Park Hang-seo khi ông còn khiến cho thế hệ này lần đầu tiên vào bán kết Asiad 2018, giành tấm HCV SEA Games sau 60 năm và vào cho vòng loại ở đầu cuối World Cup 2022.

Việc tấn công rơi thương hiệu tại AFF Cup 2020 như một nốt trầm sau 4 năm thành công tỏa nắng rực rỡ của vắt hệ vàng thứ 3 BĐVN, tuy nhiên vẫn được người hâm mộ đón nhận với việc bình thản. Trọn vẹn không hề xuất hiện thêm bầu bầu không khí bi quan, chê trách giống như những lần thảm bại trong thừa khứ, vì chưng đây chưa hẳn là xong của một chu kỳ. Lứa tuyển chọn thủ hiện nay tại vẫn còn đấy tiềm năng rất lớn khi phần lớn mới chỉ 25-27 tuổi, phi vào độ chín và đỉnh điểm vẫn sinh sống phía trước. Một khoảng tầm lặng cuối năm cần thiết để BĐVN phi vào năm new Nhâm dần dần 2022 với cồn lực, ước mơ mới.

Vấn đề là sau đây, ngày xuân nào sẽ lộ diện thế hệ rubi thứ 4 hiện thực hóa giấc mơ World Cup?