Năm năm nhâm thìn là thời gian bóng đá Trung Quốc khiến châu Âu lo lắng. Những CLB Super League ồ ạt nhắm vào châu lục già, gửi ra đa số lời đề nghị khiến cho nhiều ước thủ cần yếu chối từ.

Bạn đang xem: Các clb bóng đá trung quốc

Oscar từng gây sốc khi rời châu Âu để tới trung hoa chơi bóng.

Những bạn dạng hợp đồng bom tấn

Điều biệt lập của Super League là các doanh nhân china không để ý đến việc tìm lợi nhuận tự CLB. Kim chỉ nam chỉ để giúp đỡ bóng đá đất nước hóa rồng. Để ra đời Super League, giới chủ các đội nhẵn phải ném ra số chi phí khổng lồ. Cơ chế của bọn họ là trả rất nhiều khoản tiền to con để đảm bảo an toàn có được sự giao hàng của các ngôi sao 5 cánh tên tuổi sinh hoạt châu Âu.

Nicolas Anelka cùng Didier Drogba là hai cầu thủ đón đầu trong làn sóng mong thủ "di cư" sang trung quốc chơi bóng. Cả nhị lần lượt tận hưởng mức lương 170.000 bảng và 200.000 bảng. Con số rất lớn thời điểm đó.

Năm 2016, china gây chấn động làng túc mong với hàng loạt thương vụ đắt đỏ. Các CLB trung hoa lần lượt ký hợp đồng với Alex Teixeira, Gervinho, Demba Ba, Graziano Pelle, Ezequiel Lavezzi, Hulk, Ramires cùng Jackson Martinez. Phần đông cầu thủ này vẫn ở độ chín sự nghiệp khi đưa ra quyết định rời bỏ châu Âu.

Đỉnh điểm là vấn đề Shanghai SIPG chi 52 triệu bảng để chiêu mộ Oscar từ Chelsea, mặc kệ tiền vệ tín đồ Brazil được liên hệ tới Juventus. Oscar nhận mức lương trước đó chưa từng có, lên tới mức 500.000 bảng mỗi tuần. Nói đến quyết định này, cựu sao "The Blues" khẳng định: "Tôi cho đây bởi vì nghĩ cho gia đình nhiều hơn là sự nghiệp. Đôi khi, Trung Quốc bỏ lên bàn hội đàm những con số mà các bạn không thể chối từ".

Các CLB trung quốc từng có thời gian làm loạn làng túc cầu.

Khi đá bóng châu Âu hoang mang

Cách làm cho của Trung Quốc đưa tới mối nguy cho nền đá bóng châu Âu. HLV Arsene Wenger từng phạt biểu: "Bạn ko thể tạo ra một giải đấu bậc nhất theo giải pháp như vậy. Khi bạn có nhu cầu trở thành một cầu thủ bóng đá, nguyện vọng đầu tiên là được ra sân ngơi nghỉ giải đấu cực tốt với hồ hết cầu thủ giỏi nhất. Và hầu hết gì láng đá china đang làm hoàn toàn có thể là vụ việc cho Premier League".

Antonio Conte, lúc ấy là HLV Chelsea, đã nói rằng sức mạnh tài chính trong việc săn đón cầu thủ của các CLB china là "mối nguy hại". Ông nêu quan điểm: "Thị ngôi trường Trung Quốc khiến nhiều nhóm bóng châu Âu bắt buộc lo lắng, không chỉ là với riêng rẽ Chelsea, nhưng trên toàn nuốm giới".

Bằng cách giá cả xa xỉ, trung hoa dần thay đổi cách thức hoạt động vui chơi của các nhóm bóng châu Âu. Nhìn vào bức tranh kinh tế lớn hơn, điều này khiến chi tiêu chuyển nhượng, chi phí lương cùng phí thay mặt ở các giải đấu lớn tăng cao.

Từng có report từ Premier League về việc một vài người thay mặt đại diện sử dụng china như một công cụ để khoác cả trong những cuộc hiệp thương hợp đồng, đáng chú ý nhất liên quan đến Alexis Sanchez cùng Mesut Ozil. Họ chỉ cần nhìn vào thương vụ làm ăn Oscar để gây áp lực, vào khi quyền lực và địa vị của những siêu cò, vốn đã là một vấn đề nan giải của đá bóng châu Âu, ngày dần được củng núm nhờ chi phí bạc.

Để gửi bóng đá trung hoa trở thành một hiện tượng toàn cầu, còn giải pháp nào giỏi hơn là phá hoại trơ trẽn tự cũ bởi châu Âu thiết lập? Làn sóng ước thủ danh tiếng ồ ạt chuyển sang Trung Quốc khiến cho nền bóng đá lục địa già lo sợ.

Tuy nhiên, HLV Jurgen Klopp của Liverpool vẫn tỉnh giấc táo. Ông nhấn định: "Tôi nghĩ thời điểm này, Trung Quốc chưa phải giải đấu mà những cầu thủ thiệt sự mong mỏi đến. Biện pháp duy duy nhất để những cầu thủ đến đó là tiền. Trường hợp một ước thủ làm vậy, thường kia là một phần lựa lựa chọn trong sự nghiệp. Tôi ko nghĩ bọn họ nên bảo rằng đó là một trong mối nguy hiểm, đó là 1 lựa lựa chọn hay là một thời cơ khác".

Dự đoán của HLV Klopp sẽ đúng. Khi không còn tiền, trơn đá china rơi dốc. Sự bùng phát của bóng đá china tới hồi kết. Thậm chí, trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, những CLB trung hoa phải giảm giảm giá thành và thực hiện nhiều chính sách thắt chặt tài chính.

Năm 2020, hiệp hội cộng đồng Bóng đá china đưa ra những nguyên tắc nghiêm ngặt về chi phí lương. Theo mức sử dụng mới, lương của cầu thủ nước ngoài giới hạn tại mức 2,7 triệu bảng từng năm, tương đương 52.000 bảng từng tuần. Điều này đồng nghĩa, Oscar bị cắt giảm tới 85% nút đãi ngộ.

Hệ trái là nhiều cầu thủ cũng quyết định rời đi. Super League từng là "miền đất hứa" giờ nắm đổi. ước thủ bắt buộc chơi trơn thông thường.

Cách Trung Quốc chi tiêu vào soccer một những năm qua từng mang tới nỗi lo lớn, thậm chí mối đe dọa cho bóng đá châu Âu. Nhưng điều cần nhất là "văn hóa" như Wenger dìm định, thì china không có.

Highlights Oman 2-0 Trung Quốc Thầy trò huấn luyện và giảng dạy viên Li Xiaopeng khép lại vòng loại thứ cha World Cup 2022 quanh vùng châu Á bởi thất bại 0-2 trước Oman sinh hoạt lượt trận cuối.

Khởi nguồn tham vọng của soccer Trung Quốc

Sau rộng nửa thập niên với hàng tỷ USD đưa ra ra, giấc mơ của lãnh đạo trung hoa với láng đá quốc gia vẫn không thể biến hóa hiện thực.

Sina: "Tương lai của láng đá china trở buộc phải vô vọng"

Truyền thông Trung Quốc lúng túng lứa ước thủ con trẻ sẽ nặng nề vượt qua vòng loại U23 châu Á 2024, chưa kể đến việc đối đầu tấm vé dự Olympic Paris.

Bóng đá china từng khiến châu Âu bối rối thế nào? Chelsea Juventus Liverpool FC ngoại hạng Anh Premier League trung hoa châu Âu Oscar