Sân chuyển động Thống Nhất là một trong sân vận động nằm tại số 138 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện đang là sân nhà đất của câu lạc bộ bóng đá thành phố sài gòn và câu lạc bộ bóng đá thành phố hcm thuộc giải V-League.

Bạn đang xem: Sân bóng đá thống nhất


Thông tin trong bài viết sử dụng tư liệu từwikipedia.

1. Tổng quan

Sân Thống Nhất

Tên đầy đủ

Sân chuyên chở Thống Nhất

Tên cũ

Renault, cộng Hòa

Vị trí

138 Đào Duy Từ, Phường 6,Quận 10,Thành phố hồ nước Chí Minh,Việt Nam

Sức chứa

16.000

Xây dựng

Khởi công

1929

Khánh thành

1931

Sửa chữa

1967

Sử dụng

Sài Gòn

TP. HCM

Mancons sài Gòn

Sài Gòn Xuân Thành(2010-2013)

Navibank sử dụng Gòn(2009-2012)

Nữ Việt Nam

Việt Nam


2. định kỳ sử

2.1 Thời Pháp thuộc

Năm 1929, Ủy hội thành phố (Commission municipale) của tp Chợ béo (Ville de Cholon) đã quyết định cho tiến hành khởi công xây dựng một sân chuyển động trên địa bàn thành phố. Năm 1931, sân vận động được kết thúc và được call là sân Renault, theo thương hiệu của Philippe Oreste Renault, tham biện hạng 1, chủ tịch Ủy hội tp Chợ bự kiêm chủ tỉnh Chợ Lớn. Ban đầu, sân chỉ mới có khán đài chính, chưa xuất hiện các khán đài phụ. Tất cả đều theo bản vẽ xây dựng mới như các sân bên Pháp, mái đậy được đúc bằng xi măng cốt thép, tất cả trên 20 bậc ngồi, từ bỏ dưới lên cao trông vô cùng quy mô, kia là chưa kể những sản phẩm ghế xếp riêng rẽ trong một khoanh vùng đẹp dành riêng cho quan chức. Sảnh được coi là một công trình xây dựng thể thao trang bị sộ, được coi như lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ.


Sân được khánh thành ngày 18 tháng 10 năm 1931 với được bắt đầu bằng trận giao hữu thân đội công an Chợ béo và ngôi sao sáng Gia Định. Hiệu quả trận đấu, cảnh sát Chợ mập thắng ngôi sao sáng Gia Định 1-0.
Kể từ khi được khánh thành, sảnh là nơi ra mắt nhiều trận tranh tài bóng đá trong những đội bóng bậc nhất của phái nam Kỳ và sau là phái mạnh phần nước ta như những đội bóng bạn Việt ngôi sao 5 cánh Gia Định, Hoa kiều Chợ Lớn, công an Sài Gòn… hay các đội của fan Pháp như Cercle Sportif Saigonnais, Stade Militaire hay Transitaire…

2.2 Thời việt nam Cộng hòa

Năm 1959, sân được chỉnh trang, upgrade lớn lại theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế thời bấy giờ. Khán đài chính được nới xa thêm, những khán đài phụ cũng khá được bổ sung, nâng sức chứa của sân lên 16.000 người, trang bị giàn đèn điện hiện đại. Các bước cải tạo tăng cấp mãi mang lại tháng 10 năm 1960 mới hoàn thành. Sân cũng khá được đổi tên thành Sân vận chuyển Cộng Hòa. Theo không ít tài liệu lúc nhận, trong trận cầu đầu tiên sau lúc sân bắt đầu được khánh thành, phụ nữ nghệ sĩ Thanh Nga được mời đá trái bóng thứ nhất trước lúc trận tranh tài giữa hai đội đá bóng Quan thuế của Tổng viên Quan thuế và AJS của công an Quốc gia. Hình ảnh này kế tiếp được lan truyền trên những báo, được mang đến là đóng góp thêm phần làm tạo thêm danh tiếng cho phái nữ nghệ sĩ này.


Năm 1967, sảnh một lần nữa được cải tạo và nâng cấp. Suốt thời hạn từ 1955 mang lại 1975, đó là địa điểm thi đấu của các giải khu vực, châu lục, tiếp đón nhiều nhóm danh cầu quốc tế đến nhằm học tập và thảo luận kinh nghiệm. Sảnh cũng chứng kiến nhiều trận thi đấu lịch sử của nền trơn đá nước ta Cộng hòa như
Giải đá bóng vô địch thiếu hụt niên châu Á lần đồ vật 6 – 1964 (từ ngày 18 tháng bốn đến 28 tháng 4).Trận tranh tài giành quyền vào vòng loại bóng đá trong kỳ cố kỉnh vận hội mùa hè 1964 thân Đội tuyển trơn đá giang sơn Việt Nam cộng hòa với Đội tuyển trơn đá non sông Do Thái. Kết quả chung kết Đội tuyển láng đá nước nhà Việt Nam cùng hòa chiến hạ với tỷ số 2-0 và giành quyền được vào thi đấu vòng loại.Trận thi đấu vòng loại bóng đá vào kỳ cố kỉnh vận hội mùa hè 1964 giữa Đội tuyển nhẵn đá đất nước Việt Nam cộng hòa cùng Đội tuyển láng đá giang sơn Nam Hàn trước 30.000 khán giả. Sau 2 trận thi đấu (28 mon 6 cùng 30 tháng 6 năm 1964), kết quả chung kết Đội tuyển nhẵn đá tổ quốc Việt Nam cùng hòa thua với tỷ số 4-3 cùng bị loại.Trận nhẵn đá đầu tiên của 2 team bóng nữ Nam Phương với Nhị Trưng (3-0) vào ngày 23 tháng 6 năm 1974.
Năm 1966 sau khoản thời gian đội tuyển việt nam Cộng hòa đoạt giải đá banh Merdeka nghỉ ngơi Malaysia thì quắp vô địch bằng vàng được lưu trữ ở trụ sở Tổng cuộc Túc cầu trong sân vận động Cộng Hòa. Húi này thất lạc sau thời điểm sự khiếu nại 30 tháng 4 năm 1975 năm 1975, và cho tới ngày ni vẫn chưa xác minh lưu lạc làm việc đâu.

Xem thêm: Link Xem Trực Tiếp Bóng Đá Việt Nam Campuchia, 18H00 Ngày 7/7 Trên Kênh Nào?


2.3 Sau năm 1975


Sau khi tổ chức chính quyền lâm thời cùng hòa khu vực miền nam Việt Nam điều hành và kiểm soát hoàn toàn miền Nam, ngày 2 tháng 9 năm 1975, một trận thi đấu giao hữu giữa đội Hải quan liêu (với nòng cột là các cầu thủ của team Quan Thuế cũ) cùng với đội bank (với nòng cốt là các cầu thủ của đội nước ta Thương Tín cũ) được tổ chức triển khai tại trên đây với sự có mặt của chủ tịch Mặt trận dân tộc giải phóng khu vực miền nam Nguyễn Hữu Thọ. Cuộc chiến được tổ chức dưới khoảng không gian nghi kỵ của người dân đối với chính quyền mới vì yếu tố 2 đội bóng là những viên chức cũ của vn Cộng hòa, trong đó không ít người từng là quân nhân, công an cũ. Một số lời đồn thổi đại sẽ sở hữu được cuộc "tắm máu" số đông tại đây. Tuy nhiên, trận đấu vẫn được tổ chức thành công với tỉ số 3-1 nghiêng về những viên chức Hải quan với cũng không tồn tại cuộc tắm máu làm sao xảy ra. Hành động này được đánh giá là một thủ thuật thành công xuất sắc của cơ quan ban ngành mới nhằm mục tiêu thu phục nhân tâm. Sau trận đấu này, sân cũng được đổi thanh lịch tên bắt đầu là Sân chuyển vận Thống Nhất với giữ tên thường gọi này cho tới tận ngày nay.

Ngày 7 tháng 11 năm 1976, trận tranh tài giao hữu thân Đội đá bóng Tổng viên Đường sắt với Đội đá bóng Cảng thành phố sài thành được tổ chức triển khai tại đây. Đây là cuộc đụng trán thứ nhất giữa đá bóng hai miền sau ngày thống nhất đất nước. Hiệu quả trận đấu là 2-0 cùng với phần thắng nghiêng về đội Tổng viên Đường sắt.

Qua từng mùa giải, kể từ khi Giải vô địch nước nhà Việt phái nam được tổ chức lần trước tiên năm 1980 cho đến trước lúc giải chuyên nghiệp hóa được tổ chức, đấy là sân nhà của các đội Cảng dùng Sòn, Hải Quan, Sở Công nghiệp, Công an TpHCM… sau thời điểm Giải Vô địch Quốc gia chuyên nghiệp hóa đầu tiên được tổ chức, qua từng mùa giải, sảnh được chọn là sảnh nhà của những đội chuyên nghiệp Cảng dùng Sòn (sau là Thép miền nam bộ - Cảng sài thành rồi Câu lạc cỗ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố hcm (sau đưa thành ngân hàng Đông Á), Navibank sử dụng Gòn, tp sài gòn Xuân Thành, thành phố sài thành FC.

3. Thi công và sử dụng

Trước năm 2003, sân Thống duy nhất là sảnh bóng đá lớn nhất và tân tiến nhất Việt Nam, được chọn làm sân vận động quốc gia (National Stadium). Thập niên 1990, sân một đợt tiếp nhữa được cải tạo, tăng cấp lên sức chứa 18.000 người, và bổ sung cập nhật thêm công suất thi đấu thể thao nhiều năng. Mãi mang lại năm 2003, khi sân Mỹ Đình được xây dựng dứt với sức chứa 40.000 người, vai trò sảnh vận động đất nước của sảnh Thống Nhất new kết thúc.

Năm 2005, sân một đợt tiếp nhữa được sửa chữa thay thế lớn để chuẩn bị phục vụ cho Đại hội thể dục Thể thao việt nam lần lắp thêm V năm 2006. Mặc dù nhiên, đợt thay thế lớn này đã tạo ra nhiều tai tiếng khi quality cải tạo thành quá tệ hại và thời gian thi công kéo dài, họ đã đập vứt bớt những bậc ngồi của 2 khán đài C với D làm bớt chỗ ngồi từ thời điểm 18.000 ghế ngồi xuống còn 16.000 nơi ngồi để gia công sân điền kinh. Mãi đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2007, sân bắt đầu được report cải tạo dứt tất cả các hạng mục với tổng kinh phí đầu tư phát sinh lên đến mức 14 tỷ đồng. Mặc dù nhiên, quality hạ tầng nhát của sảnh vẫn nhằm lại nhiều tiếng xấu cho đến thời điển hiện tại tại.

Trong suốt từng mùa giải trơn đá, sân luôn luôn được lựa chọn là sân công ty của từ 1 đến 2 team bóng đang tranh tài tại Giải đá bóng vô địch quốc gia. Riêng thường xuyên trong 3 mùa giải 2013, 2014, 2015, không có đội bóng đang thi đấu ở Giải đá bóng vô địch nước nhà chọn sân Thống Nhất có tác dụng sân nhà. Mãi mang đến mùa giải V-League 2016, một tổ bóng nhập vào từ tp. Hà nội vào thành phố hồ chí minh là thành phố sài gòn FC mới áp dụng sân Thống Nhất làm sân nhà. Sát bên đó, Câu lạc bộ bóng đá thành phố hồ chí minh vốn tranh tài ở giải hạng tuyệt nhất được thăng hạng và sẽ tiến hành thi đấu ngơi nghỉ V-League 2017. Lúc này ở V-League 2020 vẫn là sân nhà đất của câu lạc cỗ bóng đá thành phố hồ chí minh và thành phố sài thành FC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *